ฟิชพาย

How To Cook Fish Pie - Step by Step

Fish Pie

พายเป็นอาหารอบประเภทหนึ่ง มักบรรจุไส้ต่างๆ ไว้ ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ เนื้อปลา ผัก ผลไม้ ครีม ช็อกโกแลต หรือของหวานอื่น
สำหรับฟิชพาย เชฟเอียน พงษ์ธวัช สาธิตการทำ และมีการปรับสูตรให้อร่อยตามแบบฉบับของเชฟเอียน

มร. นิค ไรท์ไมเออร์ ชวนมาทำฟิชพายที่ใครๆ ก็ทำได้ เพียงทำตามวิดีโอสอนทำอาหาร ที่ได้เชฟเอียน พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย มาบอกส่วนผสม รวมถึงวิธีการทำทุกขั้นตอน
สูตรอาหารเมนูฟิชพายนี้ มีแนะนำอยู่ในโบรชัวร์ท็อปส์ มาร์เก็ต ประจำสัปดาห์ วันที่ 1 - 14 พ.ย. 2560.

How To Cook by Chef - เมนูอร่อย ทำเองได้ที่บ้าน

ส่วนผสม สำหรับ 4 ที่

1 ถ้วยเนื้อปลาแซลมอนแช่แข็งหั่นเต๋า
1/2 ถ้วยปลาแช่แข็งหั่นเต๋า
1/2 ถ้วยกุ้งแช่แข็ง
2 ถ้วยหัวหอมหั่นเต๋าเล็ก
1 ช้อนชากระเทียมหั่นเล็ก
1 ถ้วยน้ำสต็อกไก่
1/2 ถ้วยครีม
1/2 ถ้วยผักรวมออร์แกนิคแช่แข็ง
1/2 ถ้วยเนยจืด
2 ช้อนโต๊ะแป้งสาลีเอนกประสงค์
2 ช้อนโต๊ะผักชีลาวสับละเอียด
2 ช้อนโต๊ะพาสลี่ย์สับละเอียด
1/2 ช้อนชาเกลือ
1/2 ช้อนชาพริกไทย
1 ถ้วยผงมั่นฝรั่ง
1 ถ้วยนมสด
1 ฟองไข่แดง

วิธีทำ

  1. อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่เนย หัวหอม และกระเทียมลงไปผัดจนสุกหอม จากนั้นใส่แป้งสาลีลงไปผัดต่อประมาณ 2 นาที
  2. ใส่ปลาและกุ้งลงไปผัดจนสุก ใส่น้ำสต็อกไก่และครีม เคี่ยวต่ออีก 15 นาที
  3. ใส่ผักรวมแช่แข็งลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตามด้วยผักชีลาวสับและพาสลี่ย์สับ คนให้เข้ากัน แล้วจึงเทส่วนผสมลงในชามที่สามารถเข้าเตาอบได้
  4. นำนมสดใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ พออุ่น จากนั้นเทผงมันฝรั่งลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นลงแล้วค่อยๆ ใส่ไข่แดงลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นำมันบดใส่ถุงบีบและบีบลงบนไส้พายที่เตรียมไว้ เพื่อทำเป็นหน้าพาย
  5. จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกว่ามันฝรั่งจะเริ่มมีสีเหลืองทอง จัดเสิร์ฟอุ่น
Chef Ian Pongthawat Chalermkitichai (Celebrity Chef of Thailand, Cook Guru of Tops market

Nick Reitmeier (Vice President Central Food Retail Company LTD.)

ความคิดเห็น